บทความ

ข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังในการทำ SMS Marketing

Pinterest LinkedIn Tumblr

SMS Marketing เป็นส่วนที่สำคัญของการสื่อสาร ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด ที่องค์กรธุรกิจไม่ควรมองข้าม โดยช่วยให้ธุรกิจสามารถแจ้งข้อมูลข่าวสาร โฆษณาประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือน และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว แต่การทำการตลาดผ่าน บริการ ส่ง SMS ก็มีข้อควรปฏิบัติและควรระวังอยู่บ้าง

ข้อควรปฏิบัติในการทำ SMS Marketing

 • ทำให้เนื้อหา SMS สั้น

ไม่ว่าธุรกิจจะส่งข้อความ SMS เตือนการจอง การยืนยันการจัดส่ง หรือข้อเสนอตามฤดูกาล จำเป็นจะต้องทำให้เนื้อหานั้นสั้น และชัดเจนให้มากที่สุด ธุรกิจยังสามารถใช้ Text  Attachments เพื่อแนบไฟล์และสร้างข้อความสั้น ๆ ที่กระชับเพื่อสื่อความหมายได้มากขึ้นด้วย

 • การแนบโบรชัวร์

การแจกใบปลิวตามสถานที่ต่าง ๆ หรือโพสต์โดยตรงมักจะมีราคาแพง และมีอัตราการตอบกลับที่ต่ำ การแนบโบรชัวร์ PDF กับแคมเปญ SMS จำนวนมากของธุรกิจนั้น ช่วยให้มีอัตราการเปิดอ่านและกระตุ้นยอดขายได้ดีกว่ามาก

 • จดหมายข่าว

ด้วยอัตราการเข้าถึงที่มีศักยภาพที่มีความโดดเด่น สร้างอัตราการคลิกผ่านได้มากถึง 40% เมื่อส่งจดหมายข่าวรายเดือนเป็นไฟล์ PDF แนบข้อความ SMS ที่ธุรกิจต้องการส่งถึงลูกค้าโดยตรง และธุรกิจของคุณ ยังสามารถแชร์ไฟล์เสียง ซึ่งรวมถึง .mp3 และ .wav ผ่านการส่งข้อความ SMS ได้ด้วย

โดยให้ลูกค้าฟังหรือดาวน์โหลดเพลง หรือคลิปเสียงโปรโมทด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว รวมไปถึงการนำเสนอ การแชร์ PowerPoint หรือ PDF ผ่านการส่งข้อความ SMS ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตรายสัปดาห์ / รายเดือน รายงานผลการปฏิบัติงานของธุรกิจ หรือชุดแนะนำผลิตภัณฑ์อย่างง่ายสำหรับการตรวจสอบอย่างรวดเร็ว

 • ใส่คำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจน

การทำแคมเปญทางการตลาดผ่านบริการส่ง SMS นั้น ทุกข้อความที่ส่งออกไป ธุรกิจทำด้วยความตั้งใจที่ชัดเจน คำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจนนั้น ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจ ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี โดยขอให้ลูกค้าที่ได้รับข้อเสนอพิเศษ  ใช้รหัสของคูปองสำหรับการซื้อครั้งต่อไป และอื่น ๆ อีกมากมายที่ธุรกิจสามารถคิดขึ้นได้ ไม่ว่าจุดประสงค์ใดก็ตาม

 • ให้โอกาสลูกค้าในการเลือกที่จะไม่รับโฆษณา

ลูกค้าอาจเคยยินยอมในการรับการสื่อสารทางการตลาดจากธุรกิจของคุณมาก่อน แต่บางครั้งลูกค้าก็สามารถเปลี่ยนใจได้อยู่ตลอด ซึ่งธุรกิจต้องดำเนินการอย่างมีความรับผิดชอบ และให้ตัวเลือกแก่ลูกค้า ในการเลือกที่จะยกเลิกการรับข้อความโฆษณาจากธุรกิจ และการใช้วิธีนี้ยังเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณด้วย เพราะจะช่วยทำให้การเลือกรับข้อความทางโฆษณานั้นดูอบอุ่นและธุรกิจก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ เอง ซึ่งลูกค้าจะมองว่าธุรกิจไม่เห็นแก่ตัว ไม่บังคับจนเกินไป

 • การติดตามประสิทธิภาพของแคมเปญ SMS

การติดตามประสิทธิภาพแคมเปญของธุรกิจก็เพื่อ ทดสอบ วัดผล แก้ไข และเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญช่วยให้ธุรกิจได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น จากแคมเปญ่ที่นำเสนอต่อลูกค้า ใช้รายงานการคลิกระบุว่า CTA ที่เหมาะสมคือเวลาใด ธุรกิจควรศึกษาเวลาที่เหมาะสมในการส่งข้อความเพื่อให้แน่ใจว่า ข้อความของธุรกิจอยู่ในช่วงเวลาที่มีอัตราการเปิดอ่านที่สูง รวมถึงข้อมูลเชิงลึกอื่น ๆ

 • ใช้รูปแบบการสนทนาด้วยการสัมผัสส่วนบุคคล

การดึงดูด ชักชวน และสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้าของธุรกิจ ด้วยข้อความที่สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับแคมเปญการตลาดผ่านบริการส่ง SMS โดยใส่ชื่อผู้รับ และรายละเอียดที่กำหนดเองอื่น ๆ โดยใช้คุณลักษณะจดหมายขั้นสูงที่ธุรกิจสามารถกำหนดรูปแบบเองได้

ข้อควรระวังในการทำ SMS Marketing

 • อย่าส่งข้อความผิดเวลา

การตลาดผ่านบริการส่ง SMS ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าแบบเรียลไทม์ และด้วยอัตรการเปิดอ่านสูงถึง 90% ของข้อความ จึงเป็นเหตุผลที่ธุรกิจควรส่งข้อความในช่วงเวลาที่ต้องการให้ลูกค้าอ่าน และดำเนินการตอบสนองของลูกค้าได้ในทันที

 • อย่าใส่ URL ที่ยาวมากเกินไป

หากธุรกิจต้องการใส่ลิงก์ไปยังบทความ สื่ออื่น ๆ หรือเว็บไซต์ของธุรกิจ อย่าใส่ลิงก์ที่ยาวมากจนเกินไป ซึ่งดูไม่เป็นมืออาชีพอย่างยิ่ง และลูกค้าอาจเข้าใจผิด คิดว่าข้อความดังกล่าวเป็นสแปม

 • อย่าพลาดที่จะแนะนำตัวเอง

สิ่งสำคัญที่จะเน้นชื่อธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของธุรกิจให้เร็วที่สุด คือตรวจสอบให้แน่ใจว่า ธุรกิจได้ระบุ ชื่อแบรนด์ของธุรกิจอย่างชัดเจนในข้อความ นี่เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าการจดจำแบรนด์ และข้อความทางการตลาดมีความชัดเจนมากที่สุด

 • การใช้คำที่เหมาะสม

แม้ว่าลักษณะนิสัยและบุคลิกภาพเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างแคมเปญ SMS ที่ประสบความสำเร็จ การใช้ศัพท์ การใช้คำย่อ หรือการใช้ไวยากรณ์ตัวสะกดที่ไม่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ซึ่งทำให้ธุรกิจดูไม่เป็นมืออาชีพ และข้อความอาจถูกตีความผิดได้ง่าย

 • ทำให้บทสนทนาสามารถโต้ตอบได้

การส่งข้อความโดยไร้การตอบกลับนั้น ไร้ประโยชน์อย่างยิ่ง ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าการส่งข้อความของธุรกิจไม่ได้มีแค่ด้านเดียว การกระตุ้นให้ลูกค้าตอบกลับได้นั้น ธุรกิจสามารถใช้รหัสยาว รหัสสั้น และ VMNS คู่ เพื่อรับข้อความ SMS ซึ่งธุรกิจสามารถขอให้ให้ลูกค้าส่งข้อความกลับ เพื่อรับข้อเสนอพิเศษ หรือส่งแบบสำรวจให้ลูกค้า ซึ่งทำให้ลูกค้ามองว่าธุรกิจให้ความใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ต่อลูกค้า

ดังที่กล่าวมาน้้น จะเห็นได้ว่า การตลาดผ่านบริการส่ง SMS น้้น สามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรงในทันที และมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น มีต้นทุกที่ต่ำ และสามารถดึดดูดความน่าสนใจของลูกค้าได้ดี แต่ธุรกิจก็ควรระวังหลาย ๆ เรื่องตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น เพื่อป้องกันภาพลักษณ์ของธุรกิจในทางลบ

 

อ่านเพิ่มเติม